‘แบน’ หรือ ‘ไม่แบน’ สารเคมี ‘พาราควอต-คอลร์ไพริฟอส-ไกลโฟเซต’

Timeline created by TCIJ
 • เม.ย. 2560 คกก.ขับเคลื่อนปัญหาการใช้สารเคมีฯ มีมติเตรียมยกเลิกสารเคมีอันตราย

  คณะกรรมการขับเคลื่อนปัญหาการใช้สารเคมีป้องกันและกำจัดศัตรูพืชที่มีความเสี่ยงสูง มีมติให้ไม่ต่ออายุทะเบียนและแบนพาราควอต, คอลร์ไพริฟอส และจำกัดการใช้ไกลโฟเซต ภายในสิ้นเดือน ธ.ค. 2562 ระหว่างนี้จะไม่อนุญาตให้มีการขึ้นทะเบียนเพิ่มและไม่ต่ออายุทะเบียน ยุติการนำเข้าเดือน ธ.ค.2561
 • พ.ย. 2560 สื่อระบุ ก.เกษตรฯ เดินหน้าต่อทะเบียนพาราควอตและคอลร์ไพริฟอส

  สื่อมวลชนรายงานว่ากรมวิชาการเกษตร กระทรวงเกษตรและสหกรณ์เดินหน้าต่อทะเบียนพาราควอตและคอลร์ไพริฟอส มีการยื่น 'คณะกรรมการวัตถุอันตราย' พิจารณาแบนสารพิษหรือไม่
 • ธ.ค. 2560 ตั้งคณะอนุกรรมการเฉพาะกิจพิจารณาการควบคุมวัตถุอันตราย

  มีการตั้ง ‘คณะอนุกรรมการเฉพาะกิจ พิจารณาการควบคุมวัตถุอันตรายพาราควอต, คอลร์ไพริฟอส และไกลโฟเซต’ เพื่อหาข้อเท็จจริงด้านผลกระทบ รวมถึงแนวทางใบอนุญาตที่ยังคลุมเครือ
 • ม.ค. 2561 นายกรัฐมนตรีสั่งการให้ ก.สาธารณสุข ก.เกษตรฯ และ ก.พาณิชย์ หาข้อสรุปร่วมกัน

  พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) เปิดเผยว่าจากกรณีที่มีการเรียกร้องให้ยกเลิกการนำเข้าสารพาราควอตนั้น ตนได้สั่งการหน่วยงานที่เกี่ยวข้องไปแล้วขณะนี้อยู่ในขั้นตอนการปรึกษาหารือกันของกระทรวงเกษตรฯ กระทรวงสาธารณสุข และกระทรวงพาณิชย์
 • ก.พ. 2561 ยืนยันแบนตามมติเดิมของคณะกรรมการขับเคลื่อนปัญหาการใช้สารเคมีกำจัดศัตรูพืชที่มีความเสี่ยงสูง

  กระทรวงสาธารณสุข กระทรวงเกษตรฯ และกระทรวงอุตสาหกรรมยืนยันแบนและกำจัดการใช้ ตามมติเดิมของ 'คณะกรรมการขับเคลื่อนปัญหาการใช้สารเคมีกำจัดศัตรูพืชที่มีความเสี่ยงสูง’ เมื่อวันที่ 5 เม.ย. 2560
 • เม.ย. 2561 จับตามติ 'คณะกรรมการวัตถุอันตราย’ แบนหรือไม่แบน พาราควอต คอลร์ไพริฟอสและไกลโฟเซต

  คณะอนุกรรมการเฉพาะกิจพิจารณาควบคุมวัตถุอันตราย พาราควอต คลอร์ไพริฟอส และไกลโฟเซต มีกำหนดการทำงานให้แล้วเสร็จในเดือน เม.ย. 2561 นี้ ก่อนสรุปส่งไปยังคณะกรรมการวัตถุอันตรายฯ พิจารณาต่อไป